3 sai lầm hàng đầu khi tuyển dụng nhân viên từ xa

3 sai lầm hàng đầu khi tuyển dụng nhân viên từ xa

Rất nhiều công ty đang tận dụng môi trường ảo để tuyển dụng nhân viên từ xa vì tính tiện dụng và tiết kiệm chi phí. Một nghiên cứu của Đại học Stanford ước tính rằng các nhà tuyển dụng có thể tiết kiệm tới 2.000 USD cho mỗi nhân viên bằng cách cho họ làm việc tại nhà. Hơn nữa, 2 trong số 5 người trưởng thành sẵn sàng nhận mức lương thấp hơn nếu được linh hoạt hơn về thời gian và địa điểm làm việc.

Khi nói đến việc thu hút những ứng viên giỏi nhất, các công ty có thể lựa chọn sử dụng lực lượng lao động từ xa như cộng tác viên. Tuy nhiên, nhiều nhà tuyển dụng cho rằng việc thuê nhân viên từ xa cũng đơn giản như thuê một người làm việc trực tiếp tại văn phòng. Nhiều nhà tuyển dụng và quản lý quyết định sử dụng luôn các chiến lược tuyển dụng cũ và không đạt được hiệu quả như mong đợi.

Thuê nhân viên từ xa là xu hướng tuyển dụng hiện nay.

Đã đến lúc nhà tuyển dụng phải điều chỉnh phương pháp tìm kiếm, sàng lọc ứng viên cho phù hợp với yêu cầu thực tiễn mà lực lượng lao động ảo mang đến. Để tìm hiểu thêm, hãy cùng xem xét 3 sai lầm hàng đầu khi thuê nhân viên từ xa dưới đây.

1. Không tiếp xúc trực tiếp

Một số nhà tuyển dụng cho rằng thuê nhân viên làm việc từ xa nghĩa là doanh nghiệp không cần biết quá nhiều về họ, hai bên có thể giao tiếp phi ngôn ngữ. Tuy nhiên, suy nghĩ này có thể dẫn đến quyết định sai lầm, kết thúc bằng việc chọn sai ứng viên. Trên thực tế, khi tuyển dụng một nhân viên ảo, cảm nhận về tính cách và tài năng trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Nhà tuyển dụng cần tin tưởng ứng viên, xác định xem họ có động lực và đủ kỹ năng hoàn thành công việc hay không.

Tham khảo những cách tuyển dụng phổ biến, nhanh chóng, tiết kiệm thời gian tại bài viết sau: https://goodcv.vn/blog/bi-quyet-tuyen-dung-nci3

Ngoài ra, cho dù nhân viên làm thêm từ xa không xuất hiện tại công ty, họ vẫn cần phù hợp với văn hóa chung. Chỉ khi như vậy, họ mới có thể đóng góp tích cực cho toàn bộ tổ chức. Tất cả điều này đều được xác định tốt hơn thông qua liên lạc cá nhân và gặp gỡ trực tiếp thay vì gọi điện thoại và trao đổi một vài email.

Để tối ưu hóa quá trình tuyển dụng nhân viên từ xa, doanh nghiệp có thể sử dụng các cuộc phỏng vấn trực tiếp hoặc qua video để kết nối, từ đó cảm nhận được tính cách, niềm đam mê và sự phù hợp về văn hóa của ứng viên.

2. Chọn sai loại câu hỏi phỏng vấn

Ứng viên ảo cần có những thuộc tính và thế mạnh khác với nhân viên tại văn phòng. Một ứng viên có trình độ cao, kỹ năng phỏng vấn tốt nhưng mức độ tự định hướng thấp có thể vẫn sẽ ổn nếu làm việc chung với các thành viên khác trong nhóm. Tuy nhiên, nếu họ làm việc từ xa, có rất nhiều thứ mà doanh nghiệp không thể kiểm soát và chắc chắn được.

Khi tuyển nhân viên làm việc tại nhà, nhà tuyển dụng cần lựa chọn câu hỏi phỏng vấn phù hợp

Đây là lý do tại sao nhà tuyển dụng cần phải lựa chọn đúng loại câu hỏi trong cuộc phỏng vấn video. Đặt câu hỏi về hành vi để xác định trình độ chuyên môn của ứng viên, đồng thời đánh giá kỹ năng tổ chức, niềm đam mê nghề nghiệp và khả năng tự định hướng của họ. Cụ thể, bạn có thể yêu cầu ứng viên giải thích các tình huống chứng minh cách họ quản lý thời gian và làm việc độc lập.

3. Bỏ qua phần đánh giá kỹ năng

Trong môi trường văn phòng, công ty có thể dễ dàng kết nối các ứng viên tài năng với nhau hoặc tổ chức các chương trình đào tạo, cố vấn để giúp họ tăng tốc. Nhà tuyển dụng cũng vì thế mà có thể lựa chọn ứng viên chưa hoàn hảo để phát triển họ thành nhân viên cốt cán của toàn bộ tổ chức.

Tuy nhiên, điều này khó khăn hơn nhiều đối với nhân viên làm việc từ xa. Cách tốt nhất mà nhà tuyển dụng có thể sử dụng là đánh giá tổng thể kỹ năng và trình độ trong quá trình phỏng vấn để đảm bảo công ty thuê được đúng người. Nếu bỏ qua bước này, quá trình tuyển dụng sẽ thất bại. Do đó, nắm được bí quyết tuyển dụng hiệu quả, việc tìm kiếm nhân sự chất lượng đối với các doanh nghiệp đơn giản hơn rất nhiều.