Ứng dụng camera đo và kiểm tra thân nhiệt học sinh ngày tới trường

Để đảm bảo an toàn khi đến trường, Biển Bạc đã triển khai hệ thống đo thân nhiệt từ xa hỗ trợ thầy và trò trường Tiểu học Thanh Xuân Trung, Hà Nội trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Đầu tháng 5, hơn 10 triệu học sinh trên cả nước đã trở lại trường sau 3 tháng nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19. Học sinh đến trường gặp lại bạn bè, thầy cô trong không khí vui mừng, háo hức. Tuy nhiên, đối với các cơ sở giáo dục, ưu tiên hàng đầu là đảm bảo sức khỏe của học sinh và giáo viên nên mọi quy định về phòng chống dịch bệnh được quan tâm và thực hiện nghiêm túc.

Thầy cô tập huấn sử dụng hệ thống phát hiện thân nhiệt từ xa

Tại trường Tiểu học Thanh Xuân Trung – Hà Nội, nhiệm vụ đầu tiên khi đến trường đó là các bạn học sinh được tiến hành kiểm tra thân nhiệt. Tuy nhiên do số lượng học sinh khá đông đứng tập trung tại cổng trường dẫn đến việc đo thân nhiệt gặp nhiều bất cập và gây ách tắc giao thông tại khu vực này. Học sinh xếp hàng dài đo nhiệt độ, phụ huynh tất bật tìm mua nhiệt kế. Hiểu được những khó khăn của nhà trường, Công ty CP Biển Bạc đã hợp tác với Trường TH Thanh Xuân Trung lắp đặt Giải pháp đo thân nhiệt từ xa sử dụng camera ảnh nhiệt. Camera sử dụng công nghệ AI khóa vùng khuôn mặt đo nhiệt độ trong khoảng từ 30-45 độ với sai số cực nhỏ, hệ thống sẽ cảnh báo bằng đèn hoặc còi hú khi nhiệt độ vượt quá ngưỡng bình thường (hoặc theo chỉ số được thiết lập). Ở chức năng cao hơn, camera nhiệt có thể tích hợp nhận diện khuôn mặt để kiểm soát vào ra đối với học sinh của trường.

Học sinh hào hứng với hệ thống đo thân nhiệt

Theo cô Nguyễn Thị Quỳnh Như – hiệu trưởng nhà trường: “Trước khi làm việc với Biển Bạc, công tác đo thân nhiệt đầu giờ là vấn đề được quan tâm nhất của chúng tôi tại các buổi họp, nhà trường đã đưa ra phương án đề xuất cử 15 giáo viên tạo thành 1 nhóm sẽ thực hiện công tác đo thân nhiệt cho học sinh hàng ngày. Hiện nay, sau khi đã có hệ thống đo thân nhiệt, chúng tôi chỉ cần 1 nhân viên y tế là có thể đảm bảo các con sẽ được kiểm tra thân nhiệt trước khi vào trường. Việc sử dụng camera nhiệt đo cùng lúc được nhiều học sinh khi vào khu vực trường học mà chỉ tốn vài giây đã hỗ trợ thầy cô giáo rất nhiều trong công tác ổn định đầu giờ, đảm bảo thời gian vào lớp đúng quy định”.

Các bạn học sinh di chuyển vào trường theo hướng dẫn của cô giáo

Việt Nam đã dần khống chế được dịch bệnh Covid-19, chính vì vậy cũng nới lỏng giãn cách xã hội và thông báo cho học sinh quay trở lại trường để học tập. Tuy nhiên, chúng ta không nên chủ quan trong công tác phòng và chống dịch, các bạn học sinh đến trường cần được đảm bảo giữ đúng khoảng cách, tránh lây nhiễm cộng đồng. Bởi vậy, đo thân nhiệt, hạn chế tiếp xúc, rửa tay thường xuyên là những yếu tố an toàn cần hướng đến. Mong rằng với mô hình “lá chắn công nghệ” này sẽ được lan tỏa rộng hơn nữa mang lại sự an toàn cho ngành giáo dục, để mỗi ngày đến trường sẽ là một ngày vui.

Giao diện màn hình máy tính theo dõi và kiểm soát thân nhiệt của học sinh

Hệ thống đo nhiệt độ bằng camera nhiệt của Công ty CP Biển Bạc còn có khả năng tích hợp chức năng kiểm soát vào ra bằng nhận diện khuôn mặt. Chỉ những khuôn mặt được đăng kí mẫu từ trước mới được tiến vào khu vực phía trong, đảm bảo an ninh, tránh đột nhập của kẻ xấu cũng như kiểm soát khách ra vào trường theo thời gian thực. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận tư vấn, xin vui lòng liên hệ Hotline: 1900 6426

THAM KHẢO

1. Giải pháp phát hiện thân nhiệt từ xa:

https://silversea.vn/giai-phap-do-than-nhiet-bang-camera-anh-nhiet/

https://youtu.be/sK2wM7ou-Lo

2. Phóng sự tại trường TH Thanh Xuân Trung – Đài TH Hà Nội: https://www.youtube.com/watch?v=ZTalS9TKdhQ

3. Phóng sự tại trường TH Thanh Xuân Trung – Đài VTC1: https://youtu.be/0KyfKU2SbtI

4. Đánh giá của trường TH Thanh Xuân Trung: https://youtu.be/4T0avBFPBMo